หน้าแรกเกี่ยวกับราชบุรีที่พักร้านอาหารร้านกาแฟ-ขนมสถานที่เที่ยวเกี่ยวกับเราการเดินทางและแผนที่แนะนำ - ติดต่อเราตัวอย่างรายการนำเที่ยว
สมาชิกเข้าระบบ
ยูสเซอร์เนม :
รหัสผ่าน :
 

ลืมรหัสผ่าน  |   สมาชิกใหม่


สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา
ปีนี้ราชบุรีจะกลายเป็นเมืองศิลปะ
อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม
สนใจลงโฆษณา ติดต่อ
เรือนสำราญรีสอร์ท
Ratchaburi football club
facebook goratchaburi
น้ำตกเก้าชั้น (เก้าโจน)

               ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตโครงการธรรมชาติวิทยาตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี   เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในระดับท้องถิ่นที่เปิดโอกาสให้ประชาชน ทั่วไปที่มีความสนใจใช้เป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติวิทยาและใช้เป็นสถานที่พัก ผ่อนของชุมชน   ตลอดจนเพื่อให้เกิดจิตสำนึกที่จะช่วยกันดูแลรักษาและอนุรักษ์ทรัพยากร ธรรมชาติให้คงอยู่ร่วมกัน   โดยอยู่ในท้องที่ตำบลสวนผึ้ง   อำเภอสวนผึ้ง  
               
ห่างจากธารน้ำร้อนบ่อคลึงไปประมาณ   1   กิโลเมตร   ต้นกำเนิดของน้ำตกเกิดจากเขากระโจมที่เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี   เดิมน้ำตกแห่งนี้ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า  “น้ำตกเก้าโจน”   ตามลักษณะของชั้นน้ำตกที่มีทั้งหมดเก้าชั้น   ซึ่งสายน้ำที่ทิ้งตัวลงมาข้างล่างมีความแรงคล้ายกับการกระโจนลงมา   ต่อมาเมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ   สยามบรมราชกุมารี   ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมตำรวจตระเวนชายแดนและประชาชนที่อยู่อาศัยใน บริเวณท้องที่อำเภอสวนผึ้งและได้ทอดพระเนตรน้ำตกแห่งนี้   จึงได้พระราชทานนามใหม่ว่า “น้ำตกเก้าชั้น”   ดังที่เรียกกันในปัจจุบัน

 เขากระโจม

view(3410)